Sunday, March 3, 2013

Hà Giang muôn sắc màu

Đến Hà Giang, mảnh đất cực bắc thân thương của Tổ quốc, bạn sẽ được chiêm ngưỡng cảnh núi non hùng vĩ, màu sắc của thiên nhiên, đời sống, con người... những sắc màu để lại trong bạn ấn tượng không thể nào quên.

Đến Hoàng Su Phì, Xí Mần, Phố Cáo, Sủng Là, Đồng Văn, Ma Lé, bạn sẽ được chiêm ngưỡng những nương hoa tam giác mạch ngút ngàn, lay động trong gió se lạnh. Người ta gọi loài hoa này là tam giác mạch vì cánh hoa chụm lại hình chóp nón, có ba mặt tam giác như bao bọc hạt mạch quý ở giữa. Đẹp lạ lùng là hoa tam giác mạch có bốn màu: khi mới nở hoa có màu trắng, sau chuyển sang phớt hồng, rồi hồng tím và cuối cùng là màu tím đỏ.

< Du khách dễ ngẩn ngơ trước khung cảnh núi non hùng vĩ.

Ruộng bậc thang là hình thức canh tác, nét đặc trưng của đồng bào các dân tộc ở Hà Giang nói riêng, vùng cao phía Bắc Việt Nam nói chung. Ở Hà Giang, ruộng bậc thang mùa nào cũng đẹp.

Mỗi mùa, thiên nhiên lại “vẽ” lên những thửa ruộng bậc thang một màu sắc khác nhau. Những thửa ruộng bậc thang tạo nên bức tranh kỳ vĩ, một vẻ đẹp độc đáo trên nền không gian núi non trùng điệp.

Nhà trình tường là kiểu kiến trúc rất đặc trưng tại Hà Giang. Những ngôi nhà tường đất, dày đến hai gang tay được lợp bằng ngói máng. Nếu được sống trong những ngôi nhà này, bạn sẽ có cảm giác thật ấm áp vào mùa đông và mát mẻ vào mùa hè. Tuổi thọ của những ngôi nhà này có thể lên đến cả 100 năm, là nơi cư ngụ của 3 - 4 thế hệ trong mỗi gia đình. Nếu một lần bạn được ngắm những ngôi nhà trình tường toạ lạc giữa những vườn hoa cải vàng rực, thấp thoáng làn khói lam chiều bay lên quyện cùng mây núi, hình ảnh êm đềm đó sẽ đọng mãi trong tâm tưởng bạn.

Đến Hà Giang, bạn đừng quên thưởng thức món thắng cố. Mỗi phiên chợ, dân bản các vùng về chợ thường mang theo túi mèn mén hoặc vài cái bánh ngô, mua thêm bát thắng cố là có một bữa ăn ngon lành ở chợ.

Chế biến thắng cố rất đơn giản. Xương ngựa (hoặc bò) chặt nhỏ, cùng với gân cốt, bạc nhạc, mỡ, các loại thịt vụn, tiết đông thái nhỏ, tim gan phèo phổi ... là đủ nguyên liệu để có được một chảo thắng cố. Thắng cố được múc ra bát cho thực khách lúc nào cũng phải nóng hổi, vừa ăn, vừa thổi.

Du lịch, GO! - Theo Khánh Hoa (PNO)

No comments:

Post a Comment